Giới thiệu về Trongsa Dzong, Paro

Dzong là một pháo đài truyền thống, được xây dựng vào những năm đầu của thế kỉ thứ 17 để phòng thủ chống lại cuộc tấn công của Tây Tạng và giành quyền kiểm soát khu vực trên toàn Bhutan. Tất nhiên, có rất nhiều Dzongs trên khắp Bhutan, nhưng ngay trên đỉnh đồi là pháo đài khổng lồ này được nhìn ra bởi thị trấn Trongsa nhỏ yên tĩnh này. Trongsa Dzong là Dzong dài nhất ở Bhutan và nằm ở vị trí chiến lược ở giữa Bhutan nối miền Tây với miền Đông của Bhutan.

Thị trấn này nằm trên một sườn núi dốc và có tầm nhìn ngoạn mục ra các thung lũng sâu xung quanh. Các khách sạn, nhà nghỉ và nhà hàng khác nhau đều có tầm nhìn tuyệt đẹp từ ban công. Trongsa Dzong có thể dễ dàng nhìn thấy từ bất cứ nơi nào trong thị trấn và luôn là một cảnh tượng ấn tượng vì nó nằm trên đỉnh một sườn núi dốc buông xuống mây ở phía nam của nó.

Lịch sử của Trongsa Dzong

Trongsa Dzong, được xây dựng vào năm 1644, từng là trụ sở quyền lực của vương triều Wangchuck trước khi họ trở thành người cai trị Bhutan vào năm 1907. Theo truyền thống, Quốc vương Bhutan đầu tiên trở thành Trongsa Penlop (thống đốc) trước khi được phong là Thái tử. và cuối cùng là Vua. Được xây dựng trên một ngọn núi nhô cao trên các hẻm núi của Mangde Chhu, người dzong đã kiểm soát thương mại đông tây trong nhiều thế kỷ. Trongsa cũng tự hào có một bảo tàng ấn tượng. Tháp canh của Trongsa đã được chuyển đổi thành một bảo tàng dành riêng cho triều đại Wangchuck và là một nơi tốt để tìm hiểu về lịch sử của vương quốc.

Ngoài việc là một kỳ quan về kiến trúc, Trongsa Dzong còn có liên quan đến lịch sử và hoàng gia bởi vì chính tại Trongsa Dzong đã đặt nền móng cho sự thống nhất của Bhutan. Trong những năm qua, vai trò của Dzongs đã thay đổi từ việc trở thành một pháo đài chiến lược được xây dựng để giành quyền lực và là trung tâm truyền bá Phật giáo đến các cơ quan hành chính hiện đại của Bhutan, nơi cư trú tôn giáo cho các nhà sư, cũng như là nhà của các viện bảo tàng. Trongsa Dzong hiện cũng là một trong những tu viện lớn nhất của Bhutan và là nơi tổ chức các lễ hội địa phương.

Kiến trúc của Trongsa Dzong

Dzong là một công trình kiến trúc đồ sộ với nhiều cấp độ, dốc xuống đường viền của một ngọn đồi mà nó đậu trên đó. Đây là một trong những công trình mang tính thẩm mỹ và tráng lệ nhất của kiến trúc truyền thống Bhutan. Do có vị trí chiến lược cao là tuyến đường kết nối duy nhất giữa đông và tây, Trongsa Penlop có thể kiểm soát toàn bộ khu vực phía đông một cách hiệu quả.
Sự phức tạp của mê cung của các tòa nhà ở các tầng liên tiếp có thể nhìn thấy rõ ràng từ thị trấn. Ngoài bất kỳ nghi ngờ nào về kích thước, thiết kế và vị trí của nó khiến nó trở thành Dzong ấn tượng nhất ở Bhutan.

Lễ hội Trongsa Dzong tại Paro, Bhutan

Lễ hội Trongsa hàng năm được tổ chức vào tháng 12 hoặc tháng 1

Một lễ hội kéo dài 5 ngày được gọi là Trongsa Tsechu được tổ chức ở sân phía bắc. Mọi tu viện ở Bhutan đều tổ chức lễ hội này, lễ kỷ niệm sự xuất hiện của Guru Rimpoche đến Bhutan vào thế kỷ thứ 8, một dấu ấn về chiến thắng của Phật giáo trước cái ác. Nó được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu theo lịch của người Bhutan.

Đi du lịch đến Trongsa Dzong tại Bhutan

Nếu bạn đang muốn khám phá Bhutan theo cách khác, hãy thêm Trongsa Dzong vào hành trình của bạn. Nó cách xa miền tây du lịch, cho bạn không gian rộng rãi và khoảng lặng để ngâm mình và hấp thụ lịch sử của Bhutan.
Trong chuyến đi Bhutan của tôi, khi đang đi từ Thung lũng Phobjikha đến Bumthang vào một buổi sáng tháng 12 lạnh giá, chúng tôi băng qua đèo Lawala xinh đẹp và dừng lại vài giờ để khám phá Trọngsa Dzong chỉ huy. Ngày trong xanh với ánh nắng lạnh chói chang, đây là thời điểm hoàn hảo để tham quan thị trấn Trongsa.

Du lịch Bhutan – Trongsa Dzong

Dzong này là quan trọng nhất ở Bhutan và là thủ đô truyền thống của vương quốc. Nếu may mắn, bạn có thể xem một cuộc thi bắn cung được tổ chức giữa bãi đậu xe và lối vào Dzong. Chúng tôi đã xem các cung thủ thi đấu ở cự ly khoảng 50 mét. Độ chính xác của chúng thật đáng kinh ngạc. Dzong có lễ xá điển hình và nhiều thay đổi và đền thờ tôn vinh một loạt các “người chết”. Khu phức hợp lớn và cổ xưa từng được sử dụng như một pháo đài. Tầm nhìn tuyệt vời ra thung lũng. Mang theo giày đi bộ và máy ảnh của bạn.
Dzong lớn nằm ở vị trí đẹp và có các tiện nghi ngoài trời rất đẹp, được giữ gìn cẩn thận. Những chú khỉ trèo qua các mái nhà một cách giải trí, ở khu vực ngoài trời (tu viện đã đóng cửa trong chuyến thăm của chúng tôi) bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về lịch sử Phật giáo qua những bức tranh tường sống động.

Nếu bạn không thích độ cao, hãy ngồi ở bên trái của chiếc xe đang đi và về phía bên phải khi quay trở lại – đó là một chuyến đi khó khăn nhưng một kết cấu tuyệt vời như vậy – đi vòng quanh trong khoảng 2 giờ – một cấu trúc đồ sộ thách thức tầm nhìn của bạn về những gì các nền văn hóa sơ khai trên dãy Himalaya thực sự có thể đạt được. Tham quan nó rất xứng đáng để bạn dành thời gian và giới thiệu tuyệt vời về sự phát triển của chính trị Bhutan và Hoàng gia hiện tại – Bạn cần một hướng dẫn viên am hiểu để thực sự nắm bắt được những nội dung phức tạp của sự phát triển chính trị của Bhutan và vai trò của Phật giáo trong sự phát triển đó.
Pháo đài được coi là một trong những pháo đài dài nhất và lớn nhất ở Bhutan. Trong lịch sử, cha của vị vua đầu tiên của Bhutan nắm quyền và thống nhất đất nước từ pháo đài này và từng là nơi ngự trị của nguyên thủ quốc gia cho đến khi nó được chuyển đến Thimphu.

Cảnh tượng chính nó là ngoạn mục và khổng lồ đáng kinh ngạc. Gần pháo đài là tháp canh nay được chuyển thành bảo tàng quốc gia của Bhutan. Đừng bỏ lỡ để ghé thăm sự hùng vĩ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.