Tu viện Tiger’s Nest (tạm dịch là “Tu viện Hang Hổ”), hay Paro Taktsang, là một trong những địa điểm Phật giáo nổi bật nhất ở Bhutan. Nơi đây là địa điểm nổi tiếng của Phật giáo trên dãy Himalaya, thu hút đông đảo du khách thập phương về chiêm bái.

Vị trí & Địa hình Tu Viện Taktsang

Nằm ở độ cao 900 mét trên vách đá và cao 3120m so với mực nước biển ở phía trên ở Thung lũng Paro, tu viện này chắc chắn là một kỳ quan kiến trúc. Trong khi Bhutan có rất nhiều tu viện, điều làm cho Paro Taktsang nổi bật là ý nghĩa tôn giáo và lịch sử của nó.

Với tổng quãng đường dài 6,4 km, chuyến đi này có tầm nhìn đẹp mê hồn ra Thung lũng Paro. Bí ẩn về cách nó được xây dựng trong điều kiện như vậy vẫn khiến người ta kinh ngạc. Đây là một trong số ít các địa điểm ở Bhutan được Guru Rinpoche, người còn được gọi là ‘Đức Phật thứ hai’ viếng thăm.

Tham quan Tu viện Paro Taktsang là một trải nghiệm khó quên nhờ vị trí độc đáo và tầm nhìn ra những ngọn núi hùng vĩ xung quanh và những thung lũng xanh màu ngọc bích. Điểm đặc biệt chính của tu viện là vị trí biệt lập của nó. Nó chỉ có thể đến được bằng những con đường miền núi. Vị trí xa xôi của tu viện làm cho nó đẹp và độc đáo một cách đáng kinh ngạc, nhưng cũng gây ra những khó khăn về mặt kỹ thuật.

Không có gì lạ, khi bạn đang nhìn vào tu viện Taktsang Palphug từ thung lũng Paro hoặc từ dưới cùng của vách đá, dường như bạn không thể đến được Tu viện Tiger’s Nest Monastery.

Truyền thuyết về Tu viện Tiger’s Nest Monastery

Theo truyền thuyết của người Bhutan, vào thế kỷ thứ 8 Thượng sư Liên Hoa Sinh đã cưỡi trên lưng một hổ đang rực lửa từ Tây Tạng đến đền Paro Taktsang và ngồi thiền tại nơi này trong trong 3 năm 3 tháng 3 tuần 3 ngày 3 giờ. Ngài Liên Hoa Sinh (Padmakāra) là người truyền Phật giáo Mật Tông vào Bhutan và Tây Tạng trong những năm 700 TCN.

Cái tên “Taktsang” trong tiếng Bhutan có nghĩa là “Hang Hổ” và được bắt nguồn khi người dân địa phương bắt gặp một con hổ cái trú ngụ trong một trong những hang động. Người dân Bhutan cho rằng, khi đó Thượng sư Liên Hoa Sinh đã hóa thân thành ngọn lửa Dorje Drolo (một trong tám hình tượng của ông) và con hổ chính là người vợ Yeshe Tsogyal của ông, hóa thân để bảo vệ và khuất phục những linh hồn quỷ dữ tại đây.

Người ta tin rằng, Thượng sư Liên Hoa Sinh đã thiền định trong hang động trên núi trong 3 năm, 3 tháng, 3 tuần, 3 ngày và 3 giờ. Sau khi hoàn thành thiền định, thượng sư Liên Hoa Sinh đã hàng phục 8 loại linh hồn ma quỷ và cải đạo người Bhutan sang Phật giáo.

Ngày nay, ngài được xem là linh thiêng giống như chính Đức Phật và được coi là vị Phật thứ hai và là thần hộ mệnh của Bhutan. Những người theo ông tin rằng Thượng sư Liên Hoa Sinh vẫn còn sống và đang hoạt động nhưng ở một hình dạng khác.

Tu viện Paro Taktsang được xây dựng xung quanh động Taktsang Senge Samdup, nơi được cho là ngài Liên Hoa Sinh đã tọa thiền lúc ngài đến tịnh tu tại Paro Taktsang.

Năm 853, Langchen Pelkyi Singye đến hang động để Thiền định và đặt tên Pelphug của mình cho hang động – “hang Pelkyi’s”. Sau khi qua đời ở Nepal, thi thể của Thầy Pelkyi được cho là đã được đưa trở lại tu viện một cách thần kỳ nhờ ân sủng của Vị thần Dorje Legpa.
Từ thế kỷ 11, nhiều vị Thánh Tây tạng và các nhân vật nổi tiếng đã đến nơi đây để Thiền định, trong số đó là Ngài Milarepa – bậc thầy nổi tiếng của Phật giáo vùng Himalaya.

Từ thế kỷ thứ 12 – 17 nhiều vị Lạt Ma đến từ Tây Tạng đã thành lập các tu viện ở Bhutan. Khu bảo tồn đầu tiên được xây dựng trong khu vực có từ thế kỷ 14 khi Sonam Gyeltshen, một Lạt ma Nyingmapa của nhánh Kathogpa đến từ Tây tạng.

Kiến trúc Tu Viện Tiger’s Nest Monastery

Vào thế kỷ thứ bảy, khi Guru Padmasambhava giới thiệu Phật giáo đến Bhutan, ngài đã cưỡi một con hổ trên đường trở về Tây Tạng đến địa điểm này. Trong hang, ông đã thiền định liên tục trong ba tháng. Những con quỷ địa phương và những linh hồn xấu xa đã bị khuất phục bởi anh ta. Đây là cách mà tu viện có tên là Tiger’s Nest Monastery. Paro Taktsang được cho là được Guru Rinpoche ban phước và những khung cảnh xung quanh đầy mê hoặc khiến chuyến đi bộ trở nên đáng giá.

Được xây dựng trên một vách đá dựng đứng ở một vị trí biệt lập, thực tế là làm thế nào mà một tu viện đẹp như tu viện này lại có thể được xây dựng hoàn mỹ đến vậy ở một địa điểm như vậy khiến mọi người khó hiểu. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến thăm Paro Taktsang để xem kiến trúc tuyệt đẹp của Bhutan. Có ba ngôi đền lớn được tìm thấy ở đây và phần tốt nhất là hang động nơi Guru Rinpoche đã thiền định. Nhiều người trong đó vẫn có thể cảm nhận được sự hiện diện của anh ấy. Các bức tường được vẽ với hình tượng thánh của Padmasambhava, tất cả đều rất đẹp và phức tạp.

Con đường mòn bắt đầu từ con đường gần nhất và tổng chiều dài lên đến tu viện là khoảng 4 km. Có những lá cờ đầy màu sắc dọc theo con đường, làm cho con đường mòn đẹp và rực rỡ. Điểm dừng đầu tiên trên tuyến đường là một quán cà phê, cách bãi đậu xe lên dốc 2 km. Con đường mòn nhẹ nhàng, với một tầm nhìn tuyệt vời trên đường đi. Đây giống như một điểm nghỉ ngơi hơn, nơi bạn có thể thư giãn và chiêu đãi bản thân với đồ ăn nhẹ và trà để hoàn thành chuyến đi dài 2 km.

Sau đó, có một chuyến đi bộ dài 1,44 km đến một vách đá từ nơi có tầm nhìn đẹp nhất của Paro Taktsang. Ở đây, tu viện trông giống như nó phải như thế. Nó trông giống như một thiên đường nằm giữa những ngọn đồi và hào quang vô cùng quyến rũ và yên tĩnh.

Từ thời điểm này, tu viện chỉ cách 0,6 km. Cuộc hành trình tưởng chừng như không thể hoàn thành, nhưng khi bạn đến được cổng vào của tu viện và khung cảnh tuyệt vời chào đón bạn, cảm giác mệt mỏi sẽ tan biến trong vài giây.

Sự kiện nổi bật của tu viện Taktsang này đó là vào ngày 19 tháng 4 năm 1998, một đám cháy bắt đầu xảy ra trong Tu viện, nó đã bị thiêu rụi hoàn toàn: ngôi chùa khó tiếp cận và không thể hỗ trợ khẩn cấp.

Ăn gì ở Tu Viện Tiger’s Nest

Có một quán cà phê nhỏ nhìn ra Paro Taktsang vài mét xuống dốc tu viện. Đồ ăn nhẹ và đồ uống được phục vụ tại đây. Khung cảnh từ đây cũng đẹp và mãn nhãn như nhìn từ trên xuống. Những ai gặp khó khăn trong việc đi bộ đường dài lên đến tu viện có thể tận hưởng bầu không khí từ đây…

Cách di chuyển đến Tu viện Tiger’s Nest

Thung lũng núi Paro là trái tim của Bhutan, đây là sân bay quốc tế duy nhất của cả nước.
Trên thực tế, có ba con đường dẫn đến thánh địa:

Con đường đầu tiên là một con đường mòn đi qua rừng thông và được trang trí bằng những bannerette cầu nguyện sáng sủa, tượng trưng cho sự bảo vệ khỏi thế lực tà ác, năng lượng tích cực, sức sống và may mắn.
Hai con đường còn lại là đi qua cao nguyên, được gọi là “cao nguyên trăm ngàn nàng tiên”.

Vị trí cheo leo của quần thể khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh một con tắc kè bám vào sườn núi. Không có phương tiện nào đi lên Tu viện Tiger’s Nest vì con đường không được bố trí tốt. Vì vậy, đi bộ vẫn là lựa chọn khả thi duy nhất. Thời gian đi bộ từ con đường gần nhất kéo dài từ bốn đến sáu giờ, tùy thuộc vào tốc độ của bạn. Các động vật như ngựa con cũng có thể được thuê ở chân đến điểm giữa mà từ đó bạn phải đi bộ một chút để lên đến đỉnh. Nhưng do đường mòn quanh co, chuyến đi trở nên mạo hiểm và mệt mỏi, vì động vật va chạm rất nhiều. Vì vậy, đi bộ là lựa chọn tốt nhất để đến được tu viện.

Hoặc muốn lên được tu viện Paro Taktsang từ thung lũng Paro, quý khách sẽ mất 2h đi bộ từ chân núi để đến được nơi linh thiêng này. Trên đường đi, du khách sẽ có cơ hội gặp các nhà sư, họ sẽ ban phát thức ăn, nước uống để tiếp thêm sức lực giúp mọi người chiến thắng sự mệt mỏi và viếng thăm tu viện thiêng liêng.

Khi đến nơi, bạn sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp khó tin khi từ trên cao nhìn xuống thung lũng Paro, không khí trong lành, mát mẻ, mây trắng là đà vắt ngang lưng núi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.