Trong khi rất nhiều quốc gia hiện nay mới gấp gáp chuẩn bị công tác đối phó với đại dịch Coronavirus – đại dịch viêm phổi cấp xuất phát từ Vũ Hán có quy mô lan rộng toàn cầu, thì Bhutan – Đất nước Phật giáo đã thực hiện đầy đủ các bước phòng bệnh từ cách đây hơn nửa tháng.

Bhutan Phòng Dịch Corona Trước Từ Nửa Tháng

Theo thống kê ban đầu, đại dịch Viêm phổi cấp Corona có thể khiến ngành du lịch châu Á lao đao với con số tổn thất lên đến 3,26 tỉ USD với hàng loạt các điểm du lịch hút khách nhất đều đóng cửa vô thời hạn. Chỉ trong vài ngày, WHO đã phải nâng mức cảnh báo cho đại dịch này lên toàn cầu với con số nhiễm bệnh đã vượt xa dịch SARS năm 2003.

Đứng trước biến động này, Bhutan là một trong số ít các quốc gia châu Á chưa ghi nhận bất kì trường hợp nhiễm bệnh nào.

Theo thông tin từ một quan chức của Bộ Y tế Bhutan cho biết, việc quét thân nhiệt bằng hồng ngoại và giám sát các triệu chứng hô hấp được thắt chặt tại Sân bay Quốc tế Paro từ ngày 15/1, khi thế giới mới manh nha được biết về Đại dịch này.

Ngoài ra, chính phủ nước này cũng phối hợp với Bộ Di trú, thu thập địa chỉ liên lạc và kiểm tra sát sao sức khỏe của khách du lịch từ Trung Quốc ngay khi có thông tin về dịch Corona. Toàn bộ hành khách đều được cung cấp thông tin đầy đủ về việc lây nhiễm cũng như cách phòng tránh trên mọi chuyến bay của hai hãng hàng không quốc gia Bhutan từ ngày 17/1.

Ngay từ ngày 21/1, các quan chức y tế Bhutan đã họp phối hợp nội bộ để thảo luận về sự chuẩn bị và cách ứng phó. Các trung tâm và cơ sở y tế của Bhutan, đặc biệt tại các thành phố lớn như Thimphu, với lượng khách du lịch lớn, đã được thông báo để tăng cường giám sát thật chặt chẽ và báo cáo tình hình cho Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Hoàng gia (RCDC).

Bộ Y tế Bhutan cũng thẳng tay đưa ra thông báo bất kì ai có ghé Vũ Hán hoặc qua vùng dịch trong vòng 14 ngày, kèm các triệu chứng thì đều phải trình diện tại các cơ sở y tế gần nhất.

Các công ty du lịch Bhutan cũng hành động nhanh chóng bằng cách khuyến cáo khách không tiếp xúc gần người bị viêm đường hô hấp, thường xuyên rửa tay, nhất là sau khi tiếp xúc người bệnh hay đi qua vùng bệnh. Nhờ thế mà nguy cơ nhiễm trùng không hề tồn tại.

Đất Nước Phật Giáo Bhutan – Tâm Hướng Thiện, Bình An Vô Sự

Theo cách nhìn của người dân Bhutan – những con người được tiếp nhận giáo dục hướng Phật từ nhỏ – thì nhờ những tu tập, hồi hướng, làm điều thiện và cách sống vô cùng chan hòa giữa người với người với nhau, thì ắt sẽ nhận được điều tốt.

Nhờ tinh thần Phật giáo bất diệt này mà chính phủ Bhutan không hề gặp bất kì trở ngại nào trong việc thực hiện các chính sách phòng chống dịch, bởi người dân Bhutan luôn tuân thủ và tự giác giúp đỡ nhau trước tình trạng dịch cấp bách. Hơn nữa, người dân Bhutan cũng hết sức phối hợp nếu có bất kì ai có triệu chứng đều nhanh chóng đến cơ sở y tế, tiếp nhận điều trị, dù chỉ là nghi ngờ.

Có thể thấy, tinh thần Phật giáo – chan hòa, yêu thương, giúp đỡ đã giúp Bhutan đứng vững trong đại dịch lần này khi chưa hề ghi nhận ca nhiễm bệnh nào, dù Bhutan cách không xa Trung Quốc.

Nhìn theo góc độ tâm linh, khi sống thanh bình và an lành tự tâm, tự con người sẽ phát ra trường năng lượng tích cực và có thể tránh được điều xấu, những khó khăn hay bệnh tật. Vì thế mà dù đang ở giai đoạn dịch bùng phát mạnh, du lịch Bhutan vẫn nắm thế chủ động trong việc kiểm soát và đảm bảo an toàn cho cả người dân lẫn du khách đến với đất nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.